เมื่อไรก็ตามที่เราพาสุนัขเข้าไปในสถานการณ์ใหม่ๆ  และไม่คุ้นเคย ก็เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องเตรียมสุนัขให้พร้อมสำหรับสภาพแวดล้อมที่เขากำลังจะเข้าไป  ผู้คนส่วนมากมักจะพกคุ้กกี้มาด้วย  เพื่อพยายามทำให้สุนัขของตนสงบ  แต่ถ้าสุนัขอยู่ในภาวะตื่นตระหนกแล้ว  ตอนนั้นคุ้กกี้ก็จะใช้ไม่ได้ผล 
 
จำไว้ว่าสุนัขไม่รู้ว่าการตัดแต่งขนคืออะไร  สุนัขไม่เข้าใจว่าทำไมต้องไปตรวจร่างกายที่คลีนิคสัตวแพทย์  มีสุนัขเพียงน้อยนิดที่จะไม่ต่อต้าน  เมื่อถูกตัดแต่งขนหรือถูกพาไปหาหมอเป็นครั้งแรก  จำนวนน้อยนักที่สุนัขจะไม่รู้สึกเครียดหรือกังวล เป็นสถานการณ์ที่ไม่เป็นธรรมชาติต่อสุนัขอย่างมาก  เป็นความจำเป็นสำหรับคนดูแลสุนัขและสัตวแพทย์ที่ต้องทำหน้าที่เป็นนักปรับพฤติกรรม ได้ดีพอๆ กับหน้าที่หลักของตนด้วย  แต่บางคนก็ไม่สามารถทำได้  ไม่ใช่หน้าที่ของพวกเขา ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการจะช่วยให้สถานการณ์นั้นๆ เป็นประสบการณ์ที่รู้สึกผ่อนคลาย มีความสุขมากขึ้นสำหรับสุนัขของคุณ
 
ก่อนที่จะไปร้านสัตวแพทย์  สิ่งสำคัญก็คือ คุณจะต้องจับสุนัขของคุณและสัมผัสสุนัขในแบบเดียวกับที่สัตวแพทย์จะจับ  สิ่งนี้คุณควรทำแบบค่อยเป็นค่อยไป  ต้องทำให้เป็นกิจวัตรประจำวันพื้นฐานให้นานสักระยะหนึ่ง ก่อนที่จะพาไปพบสัตวแพทย์  สมองจำเป็นต้องรู้สึกเคยชินกับการถูกสัมผัสในบางตำแหน่ง ที่โดยปกติแล้วสุนัขจะไม่เคยถูกสัมผัสในลักษณะนี้  ส่วนใหญ่เราจะสัมผัสสุนัขของเรา ยามที่จะให้ความรัก เราจะจับหัว ลูบ เกาท้อง และหลังของเขา  ส่วนสัตวแพทย์จะจับอ้าปาก ตรวจหูและตรวจตา ตรวจดูก้น
 
คุณสามารถทำให้สุนัขคุ้นเคยกับการสัมผัสได้ด้วย "การเล่นเป็นคุณหมอ" ที่บ้าน  ให้ทุกคนมีส่วนร่วม แม้กระทั่งให้เด็กหนึ่งคนใส่เสื้อคลุมแบบเดียวกับที่สัตวแพทย์ใส่ ปล่อยให้สุนัขทำตัวสบายๆ เวลาอยู่ใกล้ๆ เครื่องมือบางชนิดที่สัตวแพทย์ใช้  ถึงแม้ว่าคุณจะใช้เครื่องมือที่เป็นของเล่นก็ตาม  ทำให้สุนัขคุ้นเคยและรู้สึกสบายมีความสุขไปกับกลิ่นแอลกอฮอล์  คุณสามารถนวดหรือให้ของกินแก่สุนัขระหว่างที่ทำการฝึกอยู่ก็ได้  เพื่อสร้างความเชื่อมโยงเชิงบวก    .....ปรดติดตามตอนต่อไป
 
จากหนังสือ  ซีซาร์ เวย์ 
แนวทางการปฏิบัติตนในชีวิตประจำวันตามวิถีธรรมชาติ
เพื่อความเข้าใจและแก้ไขปัญหาของสุันัขที่พบบ่อยๆ
 
 
 
การที่ต้องไปในสถานที่ที่ไม่คุ้นเคย เช่น คลีนิคสัตวแพทย์ หรือร้านกรูมมิ่ง  เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เจ้าของน้องหมาจะต้องพบเจอ   ซีซาร์ มิลลาน แนะนำว่า  หากเราเตรียมความพร้อมให้ลูกของเราไว้ก่อน  สถานการณ์เครียดๆ ที่ทำให้เจ้าของน้องหมากังวลใจก็จะผ่อนคลายลงได้มาก  
 
การเตรียมความพร้อมน้องหมาก่อนเข้าร้านกรูมมิ่ง นอกเหนือจากการฝึกแปรงขนแล้ว
สิ่งที่น้องหมาต้องพบเวลาเข้าร้านกรูมมิ่ง   เช่น
  1. ถอนขนหู   คุณไม่จำเป็นต้องถอนขนหู  เพียงแต่เปิดหูน้องหมาขึ้นมาดูบ้าง ใช้ก้านสำลีเช็ดหูให้เขา เช็ดแต่เพียงภายนอกก็พอ  สิ่งสำคัญคือ อย่าทำให้เขาเจ็บ ให้ทำอย่างเบามือ และค่อยเป็นค่อยไป เพียงทำให้เขาคุ้นเคยกับการเปิดหูเช็ดหูก็พอ
  2. การตัดเล็บ  การไถเท้า  โดยการฝึกจับเท้าของเขา ขึ้นมา ใช้นิ้วมือของเราสำรวจเล็บเท้า ใต้อุ้งเท้า ซอกนิ้วเท้า  ให้เขาเคยชิน
  3. การบีบต่อมก้น  สัมผัสอวัยวะส่วนนี้ของเขาบ้าง  ลูบผ่านเบาๆให้เขารู้สึกผ่อนคลายและคุ้นเคย
  4. การแปรงฟัน  เปิดปากมาสำรวจดูฟันของเขา ให้คุ้นเคยกับการต้องอ้าปาก
และอื่นๆ เช่น ให้คุ้นเคยกับเสียงฝักบัว เสียงไดร์เป่าผม เสียงกรรไกร เสียงเครื่องดูดฝุ่น เสียงรถ เสียงผู้คน เสียงเพลง ฯลฯ  อย่าคิดว่าการเปิดเสียงดังแล้วน้องหมาตกใจกลัว เป็นสิ่งไม่ถูกต้อง...
 
...ยิ่งถ้าเราปกป้องเขาเท่าไหร่ เขาก็จะยิ่งกลัวสิ่งนั้น หรือเสียงนั้นไปตลอดชีวิต  จุดประสงค์หลักในการฝึกคือ ให้เขาฟังบ่อยๆ จนเคยชิน และเมื่อเขาพบสถานการณ์จริง  เขาจะรู้สึกคุ้นเคย และปรับตัวอีกเพียงเล็กน้อย เขาก็จะผ่านบทเรียนแรกในชีวิตของเขาไปได้อย่างไม่ยากเย็นนัก  เจ้าของก็จะไม่ต้องเครียด และกังวล จนทำให้น้องหมาของคุณไม่มีความสุขไปด้วย
 
รัก และปรารถนาดี
 
มุกดาว
 
3 เมษายน 2554 
 
 

Comment

Comment:

Tweet

มุกดาว (StarPearl) View my profile


มะหมาซาลอน

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.30 น.
รับน้องหมาตัดแต่งขนตัวสุดท้าย
เวลา 16.00 น.

กรุณาโทรนัดล่วงหน้า
(บางครั้งช่างติดธุระ ไม่อยู่ร้าน)

โทร 086-4128169


Recommend


สงวนลิขสิทธิ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในที่นี้
ไปเผยแพร่อ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาต
จะถูกดำเนินคดีตาม
กฎหมายบัญญัติสูงสุด

กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกก่อน
(**ยกเว้นของแต่งบล็อกที่แจก
และเจ้าของน้องหมาในรูป**)


Instagram