ใช้วิธีแบบเดียวกันนี้ เมื่อต้องไปร้านกรูมมิ่ง  มีสุนัขเพียงกลุ่มเดียว ที่รู้สึกสบายมีความสุขโดยธรรมชาติเมื่ออยู่ใกล้กรูมมิ่ง ก็คือสุนัขที่มาจากเชื้อสายที่เป็นสุนัขประกวด ด้วยเหตุผลบางประการ สุนัขประกวดจะถูกถ่ายทอดลักษณะความสงบนิ่งมาจากพ่อและแม่  ในเรื่องของกระบวนการการดูแลตกแต่งขน แต่สำหรับสุนัขอื่นๆ  สิ่งนี้อาจเป็นฝันร้ายสำหรับคุณ
 
ก็เหมือนๆกับการเตรียมตัวไปพบสัตวแพทย์  คุณสามารถสร้างสถานการณ์เพื่อค่อยๆสอนสุนัขของคุณ ให้รู้สึกสบายใจมีความสุขยิ่งขึ้นเมื่ออยู่ที่ร้านกรูมมิ่ง  ซื้อที่ตัดเล็บสุนัขหรือกรรไกรมาลองใช้กับสุนัขของคุณ เพื่อประเมินปฏิกิริยาก่อนที่จะเกิดขึ้นจริง  ถ้าหากสุนัขของคุณกังวล รอจนกระทั่งสุนัขรู้สึกหิว แล้วจึงให้อาหาร และขณะสุนัขกำลังกินอาหารอยู่ แล้วลองบีบหรือตัดที่ตัดเล็บหรือกรรไกร ใกล้ๆตัวสุนัข  ลองทำสักสองสามที สุนัขก็จะเริ่มเชื่อมโยงอุปกรณ์เหล่านี้ขณะกินอาหาร ซึ่งจะให้การไปร้านกรูมมิ่งเป็นประสบการณ์ที่น่าพอใจยิ่งขึ้น
 
สิ่งที่สำคัญยิ่ง และไม่มีทางที่ผม(ซีซาร์ มิลลาน) จะหยุดเตือน ก็คือก่อนที่คุณจะพาสุนัขไปพบสัตวแพทย์หรือไปร้านกรูมมิ่ง  ให้พาสุนัขไปเดินนานๆ ก่อนที่คุณจะออกจากบ้าน ถ้าจะให้ดีคุณควรพาสุนัขเดินให้เหมือนกับช่วงเวลาปกติทุกๆวันก่อนที่คุณจะออกจากบ้าน เมื่อคุณไปถึงคลีนิคสัตวแพทย์หรือร้านกรูมมิ่ง  ถ้าหากสุนัขของคุณมาอยู่ในสถานการณ์ใหม่ๆ แล้วยังมีอาการตื่นเต้น  ก็พาไปเดินอีกครั้งในระยะที่สั้นกว่า รอบๆช่วงตึกก่อน เมื่อพลังงานสะสมเหลือน้อยลง มีแนวโน้มที่จะยอมรับสถานการณ์ใหม่ๆ ที่อาจจะทำให้เกิดความกลัวได้ดีมากยิ่งขึ้น
 
ถ้าหากสุนัขของคุณเชื่อมโยงการออกไปยังสถานการณ์ที่ใหม่ๆ กับการได้เดินมากขึ้น  และมีช่วงเวลาที่มีปฏิสัมพันธ์กับคุณมากขึ้น  สุนัขก็จะตั้งหน้าตั้งตารอคอยการได้ออกไปข้างนอก  เตรียมขนมที่สุนัขของคุณชื่นชอบไปด้วยก็ช่วยได้เหมือนกัน  แต่การใช้เวลาอย่างมีคุณภาพกับการได้เดินไปกับจ่าฝูง สำหรับสุนัขแล้วมันช่างมีรสชาดที่ยอดเยี่ยมมากกว่าขนมปังกรอบของสุนัขไหนๆในตลาดเสียอีก
 
จากหนังสือ  ซีซาร์ เวย์ 
เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้นภายในจิตใจของสุนัข และพัฒนาความสัมพันธ์
ด้านบวกที่สมบูรณ์แบบ กับเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ
 
 
มีเจ้าของน้องหมาหลายรายที่ต่างก็มีประสบการณ์ในการตัดเล็บให้น้องหมา เล่าให้ฟังว่า เคยพยายามตัดเล็บให้น้องหมาของตัวเอง  ตัดครั้งแรกลึกเกินไป ทำให้เลือดไหล แล้วจึงเลิกตัดไปเลย  -->>สิ่งสำคัญสำหรับคุณ คือ ฝึกตัดเล็บได้ แต่อย่าทำให้เขาเจ็บ เพราะน้องหมาเจ็บแล้วจำ  พอมาถึงช่างก็จะกลัวและต่อต้านการตัดเล็บไปในที่สุด 
 
เป็นที่น่าสังเกตุว่า เล็บน้องหมาแต่ละตัวสั้นยาวต่างกัน ขึ้นอยู่กับการเลี้ยงดู และกิจกรรมต่างที่น้องหมาทำ  หมาบางตัวเล็บไม่เคยยาว เขาวิ่งเล่นบนพื้นที่มีลักษณะหยาบ หรือชอบตะกรุยพื้น  ในขณะที่น้องหมาที่เลี้ยงอยู่้แต่ในบ้าน พื้นเป็นกระเบื้อง หินอ่อน หรือพรม  ทำให้น้องหมาเล็บยาวเร็วมาก  และหมาบางตัวเล็บแต่ละเล็บยาวไม่เท่ากัน  เวลาตัดก็ต้องพิจารณาดูแต่ละเล็บ  -->>หากคุณไม่มั่นใจที่จะตัดเล็บเอง  ก็พาน้องหมาเข้าร้านกรูมมิ่งให้ช่างทำให้จะดีกว่า 
 
 
ด้วยความปรารถนาดี

มุกดาว

5 เมษายน 2554
 
 

 

Comment

Comment:

Tweet

มุกดาว (StarPearl) View my profile


มะหมาซาลอน

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.30 น.
รับน้องหมาตัดแต่งขนตัวสุดท้าย
เวลา 16.00 น.

กรุณาโทรนัดล่วงหน้า
(บางครั้งช่างติดธุระ ไม่อยู่ร้าน)

โทร 086-4128169


Recommend


สงวนลิขสิทธิ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในที่นี้
ไปเผยแพร่อ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาต
จะถูกดำเนินคดีตาม
กฎหมายบัญญัติสูงสุด

กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกก่อน
(**ยกเว้นของแต่งบล็อกที่แจก
และเจ้าของน้องหมาในรูป**)


Instagram