มะหมาซาลอน  ในคอลัมภ์ "เยี่ยมกรูมมิ่ง"  นิตยสาร "สื่อรักสัตว์เลี้ยง"
ฉบับเดือนมกราคม  2555
 

มะหมาซาลอน (StarPearl House of Grooming)


เกิด ขึ้นโดยได้แรงบันดาลใจจากน้องสาวและเพื่อนของน้องสาวของคุณมุกดาว ที่แนะนำให้ไปเรียนตัดขนสุนัขกับอาจารย์จ๋าที่ Starwood นี่เองจึงเป็นที่มาของชื่อร้าน ซึ่งบ่งบอกเราให้รู้ว่ามีที่มาจากไหน และทำไมจึงต้องใช้คำว่า 'ซาลอน'

 

“ร้านมะหมาซาลอน เป็นร้านที่เน้นการให้บริการกรูมมิ่งมากกว่าเป็นเพ็ทช็อปค่ะ ดังนั้นจึงใช้คำว่า 'ซาลอน' เพื่อทำให้ลูกค้าเข้าใจคอนเซปต์ของร้านได้อย่างชัดเจน เรามุ่งเน้น เรื่องความสวยงามน่ารัก ความสะอาดปลอดภัย และความสบายใจไม่เครียดของลูกรักสี่ขาของคุณเป็นหลักค่ะ”

 
 
 
 

ซา ลอนเล็กๆ ย่านลาดพร้าว71 แห่งนี้ เริ่มเปิดบริการมาตั้งแต่ปี 2551 ให้การบริการโดยเน้นรายละเอียดของการกรูมมิ่งเฉพาะน้องหมาแต่ละตัว ให้เหมาะสมกับพฤติกรรมและนิสัยส่วนตัวโดยให้เข้ากับความต้องการและ life style ของเจ้าของด้วย


“ช่างเก่งๆ มีมากมาย แต่เราขอเป็นช่างที่ดีที่ดูแลลูกของคุณเสมือนลูกของเรา ด้วยความจริงใจ เรียบง่าย อบอุ่น และเป็นกันเอง ลูกหมาทุกตัวที่ถูกอุ้มเข้าร้าน มุกดาวจะคอยสอบถามและพูดคุยให้ความรู้กับเจ้าของทุกคน ไม่อยากให้ต้องลองผิดลองถูก เวลาน้องหมาเข้าร้านมาก็จะพยายามทำทุกอย่างให้เขาสบายตัวสบายใจ น่ารัก มีความสุขที่สุดค่ะ”

 

ด้วยความรัก ความห่วงใยที่มีให้แก่น้อง หมาอย่างมากมาย เจ้าของร้านมะหมาซาลอนจึงเปิดช่องทางสานสร้างความรู้ความเข้าใจให้แก่ผู้ที่ เลี้ยงและสนใจจะเลี้ยงสุนัข ในชื่อบล็อก 'Groomer Said :……..ต้นทุนของความรัก ประเมินค่ามิได้'

 

“เขียนไว้ ที่ starpearl.exteen.com ค่ะ เป็นบล็อกที่เขียนเพือสร้างความเข้าใจกันระหว่างกรูมเมอร์และเจ้าของน้องหมา และยังรวบรวมความรู้เรื่งสุขภาพ รูปทรงขนน่ารักๆ นอกจากนี้ก็มีอีกช่องทางหนึ่งคือ facebook.com/starpearlgrooming ซึ่งส่วนใหญ่จะอัพเดทรูปถ่ายน้องหมาที่มาใช้บริการ  รวมถึงเรื่องอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์แก่ลูกค้า ด้วยค่ะ”
แต่แม้จะเน้นที่การกรูม มิ่งเป็นหลัก แต่สินค้าที่มีในร้านมะหมาซาลอนก็ยังค่อนข้างครอบคลุม ทั้งเสื้อผ้า ข้าวของเครื่องใช้ อาหาร และขนมของสุนัข ที่โดดเด่นกว่านั้นก็คือเบเกอรี่ของน้องหมาทั้งแบบแห้งและแบบสดซึ่งต้องแช่ ตู้เย็นด้วย

 

“Dogkery นี้ปกติจะจำหน่ายตามโรงพยาบาลและเพ็ทช็อบใหญ่ๆ แต่พอคุยคอนเซปป์กับเจ้าของผลิตภัณฑ์ ก็ถูกใจกันมากตรงที่เขาทำด้วยความตั้งใจ ใช้วัตถุดิบเกรดคนรับประทาน คุณภาพดีไม่ปรุงรส ปลอดสารกันบูดและสารเคมีต่างๆ น้องหมาทานได้อย่างสบายใจ ถ้าเป็นแบบบิสกิตแห้งเราจัดส่งให้ลูกค้าทางไปรษณีย์ด้วยนะคะ”

 

และสิ่งที่คุณมุกดาวอยากจะเน้นมากเหลือเกินก็คือเรื่องของเวลา..

 

“ขอ ความกรุณาลูกค้าโทรนัดล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันนะคะ เพื่อความสะดวกรวดเร็วและน้องหมาจะได้ไม่ต้องรอนาน ซึ่งจะทำให้เครียดและกังวล ทำให้การกรูมมิ่งต้องใช้เวลานานยิ่งขึ้น เมื่อน้องหมาไม่ต้องรออยู่ในกรงนานๆ มาถึงก็ได้ทำเลย อารมณ์ก็จะดีกลับบ้านกันทุกตัวและไม่กลัวการมาทำกรูมมิ่งอีกค่ะ”

 

เช่น เดียวกับบุคลากรในร้าน คณมุกดาวก็พยายามจะปลูกฝังทัศนคติที่ดีในการบริการทั้งทางตรงและทางอ้อม ซึ่งเธอบอกว่าเป็นหัวใจสำคัญนอกจากพัฒนาคนให้มีความรู้ความสามารถ

 

“มะ หมาซาลอนมีทั้งบริการอาบน้ำ ตัดแต่งขนตามสายพันธุ์ ทรีทเม้นท์บำรุงขน ทำสีขน และรับฝากเลี้ยง โดยช่างที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนสอนศิลปะการตัดแต่งขนสุนัขสตาร์วู๊ด แต่ทั้งนี้ก็เป็นกิจการในครอบครัว เนื่องจากเราไม่ได้จ้างใครซึ่งไม่สามารถคุมการทำงานกับจิตสำนึกได้ แต่กับคนในครอบครัว มุกดาวสามารถเช็คเขาได้ตลอดเวลา ถึงแม้ร้านเราจะรับน้องหมาได้ไม่มากในแต่ละวัน แต่เราก็ภูมิใจที่ทำให้น้องหมาและเจ้าของมีความสุขและรักกันไปนานๆ ค่ะ”

 

เพราะ ฉะนั้นเมื่อถามถึงส่วนที่ยากสุดสำหรับการทำธุรกิจด้านสัตว์เลี้ยง เจ้าของร้านมะหมาซาลอนจึงบอกกับเราว่า 'จิตสำนึกของผู้ให้บริการ' คือสิ่งสำคัญ

 

“จะประสบความสำเร็จในธุรกิจด้านนี้ได้ ต้องเอาใจเขามาใส่ใจเรา ดูแลน้องหมาทั้งร่างกายและจิตใจ มีหลายคนอยากให้มุกดาวแนะนำเรื่องการไปเรียนตัดขน เพราะอยากออกมาเปิดร้านเองบ้าง คำแรกที่ถามเขาก็คือ คุณรักหมาของคุณมากแล้วรักหมาของคนอื่นด้วยหรือไม่ หมาสกปรก มอมแมม หมาโรคผิวหนัง หมาเป็นเห็บหมัดจะรักมั้ย ถ้าคุณรักไม่ได้ก็อย่าทำเลย หลายคนฉุกคิดขึ้นมาบอกว่าไม่เอาดีกว่าก็มีค่ะ”

 

 

มะ หมาซาลอนเป็นร้านเล็กๆ มีรั้วเตี้ยสีขาวกั้นหน้าประตู มีทั้งส่วนตัดแต่งขนอยู่ด้านหน้าร้านที่ลูกค้าสามารถมองเห็นได้ และส่วนอาบน้ำเป่าขนที่อยู่ส่วนกลางของร้าน ซึ่งแยกออกมาเพื่อไม่ให้เสียงไดร์เป่าขนรบกวนสมาธิของน้องหมาที่กำลังยืนตัด ขนอยู่บนโต๊ะ

 

“เราเน้นเรื่องความสะอาดเป็นอันดับแรก ลูกค้าที่เดินเข้ามา จะรู้สึกได้ว่าร้านเราไม่มีกลิ่นเหม็น น้องหมาทุกตัวมาถึงร้าน เราจะพาไปสุขาเพื่อให้วิ่งเล่นและทำธุระส่วนตัวให้เรียบร้อยก่อนอาบน้ำ ถ้าคุณรักเขาสละเวลาเพียงเล็กน้อยโทรนัดเวลากับเราก่อน แล้วคุณจะเป็น บุ ค ค ล สำ คั ญ ใ น เ ว ล า ข อ ง คุ ณ เ อ ง ค่ะ”

 

 

 

 ด้วยความปรารถนาดี

มุกดาว

23 มกราคม 2555

 

เครดิตของแต่งบล็อก http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=kittyzee

 

Comment

Comment:

Tweet

น้องหมา น่ารักจังคะ

#4 By ผ้าแพร (183.88.32.163) on 2012-02-11 22:59

ขอบคุณ คุณ P.cobra และคุณอี๊ดมากๆ
เป็นกำลังใจให้พี่มีแรงทำงานต่อไปค่ะ
big smile sad smile

#3 By มุกดาว (StarPearl) on 2012-01-30 00:51

Hot! Hot! Hot! ยินดีด้วยค่ะพี่นัน
ความตั้งใจในงานที่ทำ ส่งผลดีให้คนที่ทำเสมอ
ขอให้ลูกค้าเยอะๆนะคะ

#2 By eeddy(อี๊ด) on 2012-01-26 11:36

อู้ว ไม่ธรรมดา ลงหนังสือ แล้ว
ชอบตรง ผ่านร้านไม่มีเหม็น นี่แหระคับ น่าจะเป็นจุดขายที่ดีมากเลย

หลังลง หนังสือ ขอให้กิจการรุ่งเรืองขึ้นอีก นะคับ

#1 By p.cobra on 2012-01-24 02:59

มุกดาว (StarPearl) View my profile


มะหมาซาลอน

เปิดทุกวัน เวลา 10.00-19.30 น.
รับน้องหมาตัดแต่งขนตัวสุดท้าย
เวลา 16.00 น.

กรุณาโทรนัดล่วงหน้า
(บางครั้งช่างติดธุระ ไม่อยู่ร้าน)

โทร 086-4128169


Recommend


สงวนลิขสิทธิ์
ตาม พรบ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ.2539
ห้ามละเมิดไม่ว่าการลอกเลียน
นำรูป ข้อความที่เขียนไว้
หรือส่วนหนึ่งส่วนใดในที่นี้
ไปเผยแพร่อ้างอิง
โดยไม่ได้รับอนุญาต
จะถูกดำเนินคดีตาม
กฎหมายบัญญัติสูงสุด

กรุณาติดต่อเจ้าของบล็อกก่อน
(**ยกเว้นของแต่งบล็อกที่แจก
และเจ้าของน้องหมาในรูป**)


Instagram